กล้วยแขก ของหวานประจำชาติ บรูไน
ประวัติความเป็นมา
กล้วยแขก เป็นขนมชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครึ่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด งา (คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งตามปกติแล้วไทยเราก็มีกล้วยแขกขายและบริโภคจนอาจคิดว่าเป็นขนมประจำชาติของเรา
วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำวาห่าม 1 หวี
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ นวดกับหัวกะทิ และมะพร้าวขูด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปให้ทั่ว
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (แล้วแต่ลูกใหญ่หรือเล็ก) ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกระทะ
- ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วค่อยเสิร์ฟ
ที่มา:https://bantitajeeraporn.wordpress.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น