โรตี ของหวานประจำชาติ มาเลเซีย
ประวัติความเป็นมา
โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง นวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบางๆ รับประทานเป็นของหวาน หรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทราย เป็นของหวาน
คำว่า โรตี เป็นคำศัพท์ที่พบได้ในหลายภาษา ได้แก่ ภาษาฮินดี, อุรดู, ปัญจาบี, โซมาลี, อินโดนีเซีย และ มลายู ซึ่งล้วนแต่มีความหมายว่า ขนมปัง
แป้งสาลี 500กรัม
น้ำตาล2ช้อนชา
เกลือ1/2ช้อนชา
นมจืด1/2ถต.
น้ำสะอาด3/4ถต
มาการีน1/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์เล็กๆ1ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับพรมและทอด
วิธีทำ
1.ผสม เกลือ น้ำตาล ลงในน้ำแล้วคนให้ละลาย
2.นำแป้งลงในอ่างผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง
3.ผสมของเหลทั้งหมดวลงตรงกลางหลุมเลยค่ะ ปล.น้ำเปล่าใส่ทีละน้อย ถ้าแป้งแฉะจะแก้ยาก
4.ค่อยๆนวดเข้าด้วยกัน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใส่มาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ยิ่งนวดนานยิ่งดี
5.จากนั้นพักแป้งไว้ในอ่างโดยทาน้ำมันปิดฝาพักไว้1ชัวโมง
จากนั้นพอครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นพรมน้ำมันไปด้วย พักแป้งไว้อีก1ชั่วโมง
6.ทาน้ำมันลงบนที่ๆเราจะแผ่แป้ง ไม่งั้นแป้งจะติด โรลแป้งให้บางๆจากนั้นพับริมทั้ง4ด้าน
7.นำลงไปทอดได้เลยจ้า ใช้ไฟปานกลาง
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view116620.html
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view116620.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น