มาเลเซีย

โรตี ของหวานประจำชาติ มาเลเซีย


ประวัติความเป็นมา
โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง นวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบางๆ รับประทานเป็นของหวาน หรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทราย เป็นของหวาน
คำว่า โรตี เป็นคำศัพท์ที่พบได้ในหลายภาษา ได้แก่ ภาษาฮินดีอุรดูปัญจาบีโซมาลีอินโดนีเซีย และ มลายู ซึ่งล้วนแต่มีความหมายว่า ขนมปัง

ส่วนผสมมีดังนี้

แป้งสาลี 500กรัม
น้ำตาล2ช้อนชา
เกลือ1/2ช้อนชา
นมจืด1/2ถต.
น้ำสะอาด3/4ถต
มาการีน1/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์เล็กๆ1ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับพรมและทอด


วิธีทำ

1.ผสม  เกลือ  น้ำตาล ลงในน้ำแล้วคนให้ละลาย
2.นำแป้งลงในอ่างผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง
3.ผสมของเหลทั้งหมดวลงตรงกลางหลุมเลยค่ะ ปล.น้ำเปล่าใส่ทีละน้อย ถ้าแป้งแฉะจะแก้ยาก
4.ค่อยๆนวดเข้าด้วยกัน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใส่มาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ยิ่งนวดนานยิ่งดี
5.จากนั้นพักแป้งไว้ในอ่างโดยทาน้ำมันปิดฝาพักไว้1ชัวโมง

จากนั้นพอครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นพรมน้ำมันไปด้วย พักแป้งไว้อีก1ชั่วโมง
6.ทาน้ำมันลงบนที่ๆเราจะแผ่แป้ง ไม่งั้นแป้งจะติด โรลแป้งให้บางๆจากนั้นพับริมทั้ง4ด้าน
7.นำลงไปทอดได้เลยจ้า ใช้ไฟปานกลาง

ที่มา:  https://cooking.kapook.com/view116620.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น