เวียดนาม

ขนมเบื้องญวนของหวานประจำชาติ เวียดนาม




ประวัติความเป็นมา
บั๊ญแส่ว หรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน เป็นอาหารเวียดนามลักษณะคล้ายแพนเค้กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำ และผงขมิ้นหรือกะทิ (ในพื้นที่ภาคใต้) ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกแล้วนำมาทอดในกระทะ ตามธรรมเนียม บั๊ญแส่วจะห่อด้วยใบมัสตาร์ด ใบผักกาด หอม และยัดด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่น ๆ แล้วจิ้มด้วยเนื้อกเจิ๊ม (น้ำปลาของเวียดนามที่มีส่วนผสมของน้ำและมะนาว) ในภาคกลางจะรับประทานบั๊ญแส่วกับซอสเตือง ซึ่งประกอบด้วยตับ ซอสฮอยซิน และกระเทียม
บั๊ญแส่วในภาคใต้จะมีขนาดใหญ่เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ในภาคกลาง บั๊ญแส่วในภาคใต้จะมีชื่อเรียก ว่า "บั๊ญคว้าย"  หรือไข่เจียวยัดไส้ ซึ่งทุกวันนี้ได้เป็นหนึ่งในอาหารที่คนรู้จักกันดีจากภาคกลาง ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าและเพิ่มรสชาติด้วยกับผงขมิ้นแล้วนำไปทอดในกระทะจนกรอบ บั๊ญคว้ายจะยัดไส้ด้วยหมูสับ ไข่ กุ้ง ถั่วงอก ถั่วเขียวบดแล้วก็พับ เวลาจะรับประทานให้ใช้ตะเกียบแยกเป็นชิ้น ๆ และนำมาห่อด้วยผักสมุนไพรสดแล้วจุ่มลงในซอสเตือง ซึ่งประกอบด้วยตับ ซอสฮอยซิน และกระเทียม ส่วนผักสมุนไพรสดต่าง ๆ จะช่วยลดความมันในอาหารทอด ในอาหารกัมพูชาจะมีจานที่คล้ายบั๊ญแส่ว เรียกว่า "บัญแชว"ส่วนชาวเขมรใต้ที่อยู่เวียดนามภาคใต้ เรียกว่า "นมจักอำแบง"

ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน

          • มะพร้าวขูด 2 ขีด 
          • หมูสับ 3 ขีด
          • กระเทียม
          • รากผักชี
          • เกลือป่น ประมาณ 3-4 ช้อนกินข้าว
          • น้ำตาลทราย 5-6 ช้อนกินข้าว  
          • พริกไทยป่น 5 ช้อนกินข้าว (หรือพริกไทยเม็ด)
          • สีผสมอาหารสีเหลือง
          • เต้าหู้หั่นเต๋าทอด 
          • ไชโป๊สับ 
          • กุ้งแห้งป่น 
          • ถั่วลิสงคั่วป่น 
          • ผักชีซอย
          • แตงกวาหั่น 
          • พริกแดงซอย 
          • หอมแดงซอย
          • ถั่วงอก 

วิธีทำไส้ขนมเบื้องญวน
 • นำมะพร้าวขูดกับหมูสับใส่ลงในอ่างผสม
  • คลุกให้เข้ากัน ใครจะใช้กุ้งก็ได้ แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะหาง่ายกว่า ใส่ได้เยอะกว่า ถูกกว่า และสะดวกกว่า 
• โขลกกระเทียมกับรากผักชีเข้าด้วยกัน ใส่รากผักชีเยอะ ๆ หน่อยจะได้หอม ๆ หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้ แต่ในสูตรใช้พริกไทยป่นเลยจะเอาใส่ภายหลัง 
 • นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงไปผัดกับน้ำมัน
  • ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด
 • ใส่เกลือป่นลงไป
   • ตามด้วยน้ำตาลทราย ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้ จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนาน ๆ 
• ใส่พริกไทยป่นลงไปเยอะหน่อย ผัดให้เข้ากันดี 
 • หยดสีผสมอาหารสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย
   • ผัดไปสักพักจนไส้แห้งเหมือนในภาพ จะได้รสเค็ม ๆ หวาน ๆ
 • เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป๊สับ (ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย
 • หั่นแตงกวา พริกแดง และหอมแดง สำหรับทำอาจาดไว้กินคู่กัน

ที่มา:https://cooking.kapook.com/view152369.html

1 ความคิดเห็น:

  1. Baccarat | The Beginners Guide to Craps | WERRione
    바카라 사이트 벳 무브 craps-baccarat › craps-baccarat Baccarat is one of the oldest table games to play in casinos, and has remained popular all around the world ever since. The game is easy to learn, and you will

    ตอบลบ